Ngày đăng: 2019/06/04 - 14:00:19

Nhật Bản: Vì sao người nghèo sống ở nhà riêng, người giàu sống ở chung cư?

Tại Nhật Bản, các tòa nhà chung cư đều được thiết kế với rất nhiều tiện ích và tập trung chủ yếu ở khu vực thành phố. Giá của một căn chung cư so với nhà riêng ở vùng ngoại ô cũng thường đắt hơn.

Gia đình của nhân vật chính trong các bộ phim hoạt hình nổi tiếng của Nhật Bản như: Doraemon hay Shin - cậu bé bút chì thường sống trong những căn nhà biệt lập, trong khi, họ chỉ thuộc tầng lớp bình dân. Còn luật sư, bác sĩ và nhà văn (những người có thu nhập cao) trong các bộ phim truyền hình Nhật lại chọn căn hộ chung cư để sinh sống.

Tại một số quốc gia trên thế giới, giá biệt thự thường đắt hơn so với chung cư, bởi, đất đai thuộc sở hữu của nhà nước nên chi phí đất đai chiếm tỷ lệ lớn trong chi phí nhà ở.

bất động sản Nhật
Tại đất nước Nhật Bản, hầu hết người dân nằm ngoài trung tâm thành phố đều có nhà riêng.
Ảnh: Sohu.

Đất đai tại Nhật Bản thuộc quyền sở hữu tư nhân. Hầu hết các gia đình đều sở hữu nhà riêng, chỉ cần không nằm trong khu vực dân cư đông đúc. Đây là điều hết sức bình thường trên đất nước hoa anh đào.

Ở Nhật, có rất nhiều căn nhà riêng được truyền từ đời này sang đời khác, phải cải tạo với khoản chi phí khá cao. Còn nhiều người trẻ tuổi chọn phương án tiếp tục sinh sống trong những căn nhà này để tiết kiệm được chi phí nhờ không phải nộp các khoản phí dịch vụ phát sinh.

Chung cư tại Nhật Bản thường tập trung chủ yếu ở khu vực trung tâm thành phố và được hưởng rất nhiều tiện ích tốt như: an ninh đảm bảo, gần các ga tàu điện ngầm, dịch vụ vệ sinh tốt, đặc biệt là có khả năng phòng chống thiên tai, động đất tốt hơn so với nhà riêng. Tuy nhiên, để được hưởng các tiện ích này thì chi phí phải trả cho căn hộ chung cư như phí quản lý, phí đỗ xe... cũng sẽ đắt đỏ hơn.

Do đó, những người có điều kiện kinh tế tốt thường chọn chung cư để sinh sống. Giá trung bình của căn hộ ở Tokyo hiện đang cao hơn so với một ngôi nhà nằm ở khu vực ngoại ô.

nhà đất Nhật Bản
Giá chung cư nằm ở khu vực trung tâm thành phố của Nhật Bản thường rất đắt đỏ. Ảnh: Sohu.

Song, không phải bất kỳ người giàu nào cũng lựa chọn chung cư để ở, bởi, nó còn phụ thuộc vào sở thích cá nhân cũng như truyền thống văn hoá của người dân đất nước này.

Theo nội dung của một bài viết trên Japantimes hồi năm 2017, không có sự khác biệt rõ rệt giữa người giàu và người nghèo trên đất nước Nhật Bản. Có thể bạn đang sống ngay cạnh một triệu phú nhưng không hề biết vì ngôi nhà của họ chẳng khác gì so với những căn nhà xung quanh. Nguyên nhân là do người giàu có tại Nhật thường có lối sống cộng đồng và không thích phô trương tài sản của mình.

(Theo vnexpress) 

Tin khác

Thịnh Vượng Land
New City Land
Thiên An Real
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác

Đăng ký nhận tin